• Yahoo

    CÔNG TY CỔ PHẦN LINH CHI VINA

    028 3891 9594

Trung tâm nghiên cứu

Cách trồng nấm bào ngư tại nhà hiệu quả

Trong tất cả các mô hình trồng rau sạch có lẽ trồng nấm bào ngư tại nhà là một mô hình khá dễ dàng thực hiện. Mô hình không đòi hỏi về diện tích sân vườn. Ngoài ra kỹ thuật trồng nấm bào ngư trong nhà không quá phức tạp hay tốn nhiều công chăm sóc.
Sau đây quy trình trồng nấm bào ngư tại nhà dựa trên quy trình trồng nấm bào ngư trên mạt cưa.


1. Chọn bịch phôi nấm bào ngư

Để thực hiện mô hình này các bạn cần phải có những bịch phôi nấm. Bịch phôi nấm là các túi nguyên liệu đã được cấy meo. Chúng ta có thê tìm mua tại các trại nấm bào ngư. Túi phôi được bán rất nhiều ở trên mạng, các website, fanpage chuyên về nấm bào ngư. Nếu bạn ở Hồ Chí Minh, thì bạn có thể tìm đến các trại nấm ở quận 12, tp Hồ Chí Minh. Hoặc gọi điện trực tiếp để được giao hàng tận nơi.

Có rất nhiều bịch phôi nấm cho bạn lựa chọn. Chúng được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau như mùn cưa, xác mía, rơm rạ… Hiện nay có thêm mô hình trồng nấm bào ngư trên bã cà phê.

Nếu bạn rành về kỹ thuật tạo phôi, bạn cũng có thể tận dụng nguyên liệu bã cà phê để nuôi trồng. Giá các bịch phôi cũng rất khác nhau. Đối với các bịch phôi làm từ các trại nấm thì giá bán sỉ giao động từ 3.500 đồng đến 5.000 đồng cho một bịch phôi. Giá được quyết định bởi nguồn dinh dưỡng bên trong phôi và phụ thuộc vào con giống. Ngoài ra giá cũng khác nhau khi bạn mua số lượng sỉ hay lẻ. Một số bịch phôi cao cấp có thể có giá trên 25.000 đồng/bịch phôi.

2. Thiết kế không gian trồng nấm bào ngư tại nhà

Đối với phương pháp trồng nấm bào ngư này, các bạn không nên quá bận tâm vào kỹ thuật tạo phôi. Mà quan trọng là cách chúng ta chăm sóc. Nấm bào ngư cũng như nhiều loại nấm khác không cần quá nhiều ánh sáng, do vậy bạn có thể tận dụng những không gian kém ánh sáng. Như ban công, phòng làm việc, phòng bếp, thậm chí nhiều bạn còn tận dụng cả phòng vệ sinh… Miễn sao môi trường không nhiều bụi bẩn, không có gió mạnh là được

4. Sắp xếp các bịch phôi nấm bào ngư

Có rất nhiều cách để trưng bày các túi phôi. Các bạn có thể kết thành chuỗi và trên lên trên móc lủng lẳng. Hoặc các bạn có thể gác trên các kệ trong nhà. Hoặc có thể nơi làm việc. Dù thế nào thì các bạn nên để cổ túi hướng lên phía trên, để các tơ nấm có thể phát triển mạnh.

5. Chăm sóc bịch phôi nấm bào ngư

Sau một thời gian từ 15-20 ngày kể từ lúc đem phôi về nhà, các bạn sẽ thấy các tơ nấm sẽ mọc lan rất nhanh. Khi đó chúng ta cần đón nấm. Các bịch phôi sẽ được mở nút ở đầu bịch để các tơ nấm tiếp tục phát triển. Cần tiến hành mở nút bông, rạch các đường trên túi phôi từ 4-6 đoạn cách đều nhau.

Trung bình từ 10-15 ngày, nấm bào ngư kết tai và gần như ra đồng loạt. Nấm là loại nhạy cảm với các điều kiện ngoại cảnh. Do đó cần tưới phun sương cho phôi từ 4-6 lần trên ngày. Lưu ý chỉ tưới phun sương, không tưới trực tiếp vào phôi và tai nấm non sẽ gây đọng ứ nước dẫn đến úng.

Nấm bào ngư phát triển rất nhanh. Khi các bạn thấy mũ nấm mọng lại biểu hiện căng rộng ra, mép tai hơi quặm xuống là lúc thu hái nấm. Đây là lúc mà nấm có chất lượng cao nhất, bảo quản nấm bào ngư được lâu nhất sau khi hái. Khi hái nấm chúng ta nên hái từng chùm nấm, gốc nấm phải được cắt sạch sẽ trước khi xếp vào giỏ. Một bịch phôi nấm bào ngư có thể cho từ 5-6 lần hái, tùy theo điều kiện chăm sóc, chất lượng con giống và cách làm phôi nấm bào ngư.
Có rất nhiều bạn thắc mắc là cách trồng nấm bào ngư Nhật trong nhà có khác gì so với những các cách trồng nấm bào ngư xám tại nhà hay không?

Câu trả lời là không. Trong điều kiện tại nhà các bạn chỉ cần chú ý đến nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng. Các môi trường ô nhiễm là nơi mà nấm không thể tồn tại. Do đó việc trồng nầm phải đảm bảo yếu tố trước tiên là môi trường xanh sạch. Thứ hai, khi các bạn để ý thấy bịch phôi có dấu hiệu bị đen loang lổ, hoặc mềm xèo là do các bạn tưới quá nhiều nước dẫn đến úng phôi. Hoặc có thể phôi sẽ không mọc, nguyên nhân là do bịch phôi đã nhiễm vi khuẩn. Các vi khuẩn đã ăn các tơ nấm. Các bạn có thể nhờ hổ trợ từ người cung cấp phôi cho trang trại nấm bào ngư của mình.

Khi mà thật giả lẫn lộn, chúng ta  khó mà nhận biết được đâu là thực phẩm an toàn tốt cho sức khỏe. Cách trồng nấm bào ngư tại nhà giúp các bạn có nấm ngon mà không tốn quá nhiều công chăm sóc. Mô hình trồng nấm bào ngư không phải là một mô hình mới nhưng là những giải pháp mới cho những ai muốn thực hiện giấc mơ trồng rau sạch cho gia đình.

Cách trồng nấm bào ngư tại nhà hiệu quả

Cách trồng nấm bào ngư tại nhà hiệu quả

Cách trồng nấm bào ngư tại nhà hiệu quả

Cách trồng nấm bào ngư tại nhà hiệu quả